ประวัติวัดละหารไร่ จ.ระยอง ตอนที่ ๑
Click! เลยรอท่านอยู่
พระเครื่องไทย www.prakruangthai.com
เรื่องเด่น ประเด็นร้อน
หน้าแรก 
เที่ยวเมืองโบราณ
บูชาพระเครื่อง
พระเกจิชื่อดัง
พระใหม่มาแรง
 คุยเฟื่องเรื่องพระ
ฝากข้อความถึงเรา
รู้จักกับเรา
เพื่อนบ้านพิเศษ


กระทู้เล่าประสบการณ์
การประมูลพระเครื่อง
รวมกระทู้ถาม-ตอบ
รวมกระทู้เช่า-บูชา
เชิญฝากสมุดเยี่ยม
รวมกระทู้ถาม-ตอบ(เก่า)
รวมกระทู้เช่า-บูชา(เก่า)
สนทนาสด ๆ พระเครื่องขอเชิญร่วมประมูล พระสังกัจจายน์ ชินบัญชร อุดผงพรายกุมาร ขนาดห้อยคอ !
      สวัสดีครับ  
    สมาชิกผู้สนใจพระเครื่องทุก ๆ ท่าน วันนี้ผมขอนำเสนอประวัติเกี่ยวกับหลวงปู่ทิม ตอนที่ ๑ ซึ่งเราจะมาเริ่มด้วยประวัติ การสร้างวัดละหารไร่ และประเดิมด้วยภาพสวย ๆ ของพระขุนแผน ทั้งพิมพใหญ่และพิมพ์เล็กไปก่อนนะครับ ในครั้งต่อไปเราจะนำเสนอข้อมูลการสร้างวัตถุมงคลแต่ละรุ่นของหลวงปู่ทิมครับ หากสิ่งข้อมูลตรงจุดใดผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง กรุณาชีแนะด้วยครับ เราน้อมรับคำติชมครับ
      ที่ตั้ง   
    วัดละหารไร่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง
      ประวัติความเป็นมา
    วัดละหารไร่นี้ ได้ก่อนตั้งขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. ๒๓๕๔ เกิดขึ้นโดยหลวงพ่อสังฆ์เฒ่า รองเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ในสมัยนั้น เห็นว่าพื้นที่ทางฝั่งตรงด้านตรงข้ามทางด้านเหนือของวัดละหารใหญ่ มีทำเลดีเหมาะแก่การเพาะปลูกพืชผัก จึงได้เกณฑ์พวกลูกศิษย์ช่วยกันหักร้างถางพงใช้เป็นที่ปลูกพืชผักไว้ขบฉันกินเป็นอาหาร ในฤดูแล้ง ในขั้นแรกได้ทำการสร้างที่พักร่มเงาเอาไว้ เมื่อถึงเลวเข้าพรรษาก็จำพรรษาที่วัดละหารใหญ่ ต่อมามีผู้คนได้ไปทำไร่ในแถบใกล้ ๆ ที่นั้นมากขึ้น และเห็นว่ามีพระสงฆ์อยู่ เมื่อถึงวันพระก็จัดทำภัตตาหารไปถวายเป็นประจำ และต่อ ๆ มาได้มีพระภิกษุไปอยู่เพิ่มมากขึ้น ๆ จึงได้ก่อสร้างกุฎิวิหารขึ้น พระสงฆ์ก็จำพรรษาที่นั่นได้ แล้วตั้งชื่อว่าวัดละหารไร่ ตั้งแต่นั้นมา โดยมีหลวงพ่อสังฆ์เฒ่า ไปเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก


หลวงปู่ทิม บนหอฉันหลังเก่า 


หลวงปู่ทิมพักผ่อน หลังพิธีเททองหล่อวัตถุมงคล 


หลวงปู่ทิมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ 


หลวงปู่ทิม ถ่ายภาพร่วมกับคณะศิษย์ 


      ด้วยเหตุว่า   การค้นคว้าหาประวัตินั้นลำบากมาก เพราะเป็นเวลาเกือบ ๒๐๐ ปีมาแล้ว จึงได้อาศัยการเล่าสืบต่อกันมาและหลักฐานบางประการที่พอจะสันนิษฐานได้เป็นเรื่องประกอบในขณะที่ก่อตั้งวัดละหารไร่แล้วนั้น หลวงพ่อสังฆ์เฒ่าก็เป็นเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ จึงสันนิษฐานว่าเมื่อวัดละหารไร่ทีภิกษุที่อาวุโสอยู่บ้างแล้ว หลวงพ่อสังฆ์เฒ่าจึงมอบให้ปกครองกันเอง ซึ่งต่อมาทราบว่าเป็นหลวงพ่อแดงเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ องค์ต่อมาจากหลวงพ่อสังฆ์เฒ่า ส่วนตัวท่านกลังไปเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารใหญ่ตามเดิม ต่อจากคุณพ่อเฒ่าจันทร์ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารใหญ่ในสมัยนั้น เหตุการณ์ต่อจากนั้นไม่มีใครทราบโดยละเอียด แต่มีหนังสือบางเล่มอ้างว่า หลังจากหลวงพ่อแดงแล้ว หลวงพ่อองค์ต่อ ๆ มาคือ หลวงพ่อเกิด หลวงพ่อสิงห์ หลวงพ่อจ๋วม เป็นลำดับ หลังจากหลวงพ่อจ๋วมลาสิกขาไปแล้ว ทำให้วัดละหารไร่ไม่มีพระภิกษุจำพรรษาอยู่เลยเป็นเวลา 3 เดือน ต่อมาหลวงพ่อทิม งามศรี (ฉายา อิสริโก) ได้จำพรรษาอยู่ ณ วัดละหารไร่นี้เป็นต้นมา จึงได้เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่นั้นสืบมา เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. ๒๔๕๐ ซึ่งหลวงพ่อทิมได้สร้างอุโบสถขึ้นหลังหนึ่ง


พระครูภาวนาภิรัต 


พระอุโบสถ 


ศาลาการเปรียญ 


หอฉันมหาอุตตโม 


       ในปี พ.ศ. ๒๔๘๓  
       หลวงพ่อทิมได้จัดให้มีการเปิดโรงเรียนขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อสอนกุลบุตรกุลธิดาของประชาชน โดยใช้ศาลาการเปรียญเป็นสถานที่สอน ต่อมาชาวบ้านเห็นดีด้วยกับการศึกษาจึงร่วมมือกับหลวงพ่อสร้างอาคารเรียนขึ้น ๑ หลัง ตามแบบ ป.๑ ข. ซึ่งปัจจุบันอาคารหลังนี้ชำรุดทรุดโทรมและรื้อถอนไปไม่ได้ใช้แล้ว
      สร้างหอฉันและศาลาการเปรียญสำเร็จ ด้วยเงินกว่า ๔ ล้านกว่า หลวงพ่อทิมมีตำแหน่งครั้งสุดท้ายเป็น “พระครูภาวนาภิรัต” เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ พวกชาวบ้านนิยมเรียกท่านโดยทั่วไปว่า “หลวงปู่ทิม” ท่านได้มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อเวลา ๒๓.๐๐ น. ของวันที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ ณ หน้าหอสวดมนต์ วัดละหารไร่ หลังจากที่ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา เป็นเวลา ๒๓ วัน คณะศิษย์ได้จัดพิธีศพบำเพ็ญกุศล ณ วัดละหารไร่ หลังจากทำบุญ ๑๐๐ วัน อุทิศส่วนกุศลให้กับหลวงปู่ทิมแล้ว ได้เก็บศพไว้ที่ศาลา ภาวนาภิรัต ศาลาการเปรียญ วัดละหารไร่ จนกระทั่งได้ทำการพระราชทานเพลิงศพท่านไปเมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๒๖

 


พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ 


บล็อคแรก(หลัง)  


พระขุนแผนพิมพ์เล็ก 


บล็อคแรก(หลัง) 


      หลังจากหลวงปู่ทิมมรณภาพไปแล้ว    คณะสงฆ์แห่งอำเภอบ้านค่าย ได้ทำการแต่งตั้งให้พระอธิการเชย ชยธมโม เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อมา


 ข้อมูลอ้างอิง : ประวัติ-วัตถุมงคล พระครูภาวนาภิรัต (หลวงปู่ทิ) จัดทำโดยนิตยสารสนามพระ
 โปรดติดตาม : วัตถุมงคลรุ่นต่าง ๆ ของหลวงปู่ทิม ในคอลัมภ์ต่อไป
เรียบเรียงโดย : โชกุน
เว็บมาสเตอร์พระเครื่องไทย
Cho@prakruangthai.comขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเรา